HLV Nguyễn Văn Chương (đội tuyển Wushu Việt Nam) cho rằng trọng tài đã ưu ái nước chủ nhà trong bộ môn Wushu tại SEA Games 30.

Trả lời báo chí sau khi VĐV Pham Quốc Khánh giành tấm HCV Wushu nội dung Nam quyền tại SEA Games 30, HLV trưởng Nguyễn Văn Chương cho biết nước chủ nhà Philippines đã được trọng tài ưu ái trong nhiều nội dung khác nhau:

‘Ngày đầu họ (trọng tài) chấm tương đối ổn. Bắt đầu những ngày sau, họ bắt đầu có sự thiên vị một chút. Môn này là môn trừu tượng nên cũng rất khó nói’.

Phạm Quốc Khánh mang về tấm HCV đầu tiên cho Wushu Việt Nam tại SEA Games 30
Phạm Quốc Khánh mang về tấm HCV đầu tiên cho Wushu Việt Nam tại SEA Games 30

HLV Nguyễn Văn Chương dẫn chứng về trường hợp VĐV Trần Thị Minh Huyền giành HCB dù cô thực tế xứng đáng nhiều hơn thế: ‘Ví dụ nội dung thái cực quyền thanh kiếm vừa rồi. Đáng ra mình có thể giành được HCV. Dẫu vậy, chủ nhà lại lấy được HCV dù VĐV của họ đuối hơn’.

Dẫu vậy, ông Chương cho đó là điều bình thường tại các kỳ SEA Games. Với kinh nghiệm nhiều năm dẫn đội của mình, ông biết rằng các đội chủ nhà thường có lợi thế nhất định. Tấm HCV của Quốc Khánh trong ngày thi đấu cuối cùng của môn này cũng giúp lãnh đội phấn khởi vì hoàn thành chỉ tiêu giành 1 HCV.

Đáng tiếc một nội dung khác cũng rất được kỳ vọng – nam côn lại không giành được HCV. VĐV của chúng ta đã không thành công với độ khó của mình.

Việc trọng tài thiên vị chủ nhà ở SEA Games không phải điều mới mẻ. Ảnh: Zing
Việc trọng tài thiên vị chủ nhà ở SEA Games không phải điều mới mẻ. Ảnh: Zing

Trong chiều nay, những nội dung cuối cùng của Wushu tại SEA Games 30 sẽ diễn ra. Ông Chương hy vọng Wushu Việt Nam sẽ đạt thêm nhiều thành công ở nội dung tán thủ.

‘Chúng tôi hy vọng sẽ đạt thêm HCV trong những nội dung tiếp theo. Trọng tâm sẽ ở các VĐV Nguyễn Thị Trang và Nguyễn Thị Trinh và Bùi Trường Giang’, ông Chương kỳ vọng.

Tính tới trưa ngày 3/12, đoàn Thể thao Việt Nam đã giành thêm 2 HCV của Phạm Quốc Khánh (Wushu) và Hoàng Thị Duyên (Cử tạ), 1 HCB của Trần Thị Minh Huyền (Wushu) và 1 HCĐ của Trần Xuân Hiệp (Wushu). Trên BXH SEA Games 30, chúng ta vẫn xếp thứ hai toàn đoàn sau chủ nhà Philippines.

Võ thuật - UFC - Quyền Anh

Phạm Quốc Khánh