Hà Nội FC sở hữu số bàn thắng ấn tượng mà 42 đội còn lại ở AFC Cup 2019 phải thèm muốn. Nhưng họ cũng bỏ lỡ quá nhiều cơ hội để có thể đi đến trận chung kết chung cuộc của giải.

Đã không thể có trận đấu thứ 15 – đồng nghĩa với trận chung kết chung cuộc ở AFC Cup 2019 cho Hà Nội FC. Trận hòa 0-0 ở lượt về trước April 25 của Triều Tiên khiến Hà Nội FC phải dừng bước ở chung kết liên khu vực – tương đương với bán kết chung cuộc do luật bàn thắng sân khách (Hà Nội FC hòa 2-2 April 25 ở sân nhà Hàng Đẫy tại lượt đi). Đồng nghĩa, thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm cũng bỏ qua cơ hội tạo ra kỷ lục mới cho bóng đá Việt Nam ở đấu trường hạng hai cấp CLB của châu Á. 

Dẫu vậy nhìn lại hành trình 14 trận đã qua, Hà Nội FC cũng đã tạo ra những con số vô cùng ấn tượng. Trước tiên về số trận đấu, không có một CLB nào ngoài Hà Nội FC thi đấu nhiều như thế tại AFC Cup năm nay. Sau 6 trận vòng bảng, Hà Nội FC phải liên tiếp thi đấu các vòng bán kết rồi chung kết từ khu vực Đông Nam Á đến liên khu vực phía Nam rồi lại liên khu vực phía Đông, trong một thể thức tưởng chừng như khoa học mà lại rối rắm của giải đấu. 

Hà Nội FC đá nhiều trận nhất ở AFC Cup 2019 – Ảnh: Đức Cường 

Song cũng vì chinh chiến liên tục nhiều trận đấu mà Hà Nội FC đã ghi được một số lượng bàn thắng ấn tượng mà 42 đội còn lại của giải đấu chẳng thể bì được. Cụ thể, đội bóng thủ đô đã ghi 35 bàn thắng sau 14 trận đấu (trung bình 2,7 bàn/trận). Bộ ba cầu thủ của Hà Nội FC là Oseni ( 9), Pape Omar (8) và Văn Quyết (7) còn đóng góp tới 24 bàn. Đó là con số mà nhiều CLB tại giải năm nay còn chưa đạt được đến. 

Hà Nội FC sở hữu hàng công khủng nhất. Nhưng họ cũng được xếp vào dạng CLB bỏ phí cơ hội nhiều nhất ở giải năm nay. Cần biết rằng, để ghi được 35 bàn thắng sau 13 trận đấu (ko tính trận hòa 0-0 gặp April 25), Hà Nội FC đã dứt điểm tới… 251 lần. Đáng nói hơn, trong số 251 lần dứt điểm đó, các chân sút của đội bóng chỉ thực hiện đưa bóng trúng cầu môn đối phương có 84 lần (tức là bằng 1/3 tổng số dứt điểm). Và trong số 84 lần đó, chỉ hơn 1 nửa là được Hà Nội FC chuyển hóa thành bàn. 

Tỷ lệ chuyển hóa những pha dứt điểm thành bàn của Hà Nội FC là thấp – Ảnh: Đức Cường 

Lấy trung bình trong một trận đấu để dễ hiểu hơn, Hà Nội FC dứt điểm hơn 19 lần một trận. Nhưng trung bình số bàn thắng của họ ở một trận chưa đến con số 3. Tức là cứ phải sút, đánh đầu, vô lê… khoảng 7 lần, các học trò của HLV Chu Đình Nghiêm mới ghi được 1 bàn thắng. 

Hà Nội FC phung phí cơ hội dẫn đến việc vuột mất cơ hội vào chung kết đã dành. Nhưng hai cái tên góp mặt ở trận đúa cuối cùng cũng chẳng khá hơn là bao. Al Ahed – một trong hai đội góp mặt ở trận chung kết chung cuộc chỉ ghi 10 bàn sau 71 pha dứt điểm đến từ 11 trận đấu của mình. Trong khi đó, trong những trận đấu có dữ liệu liên quan đến April 25 (AFC không có dữ liệu ở các trận April 25 chơi ở Triều Tiên), đội bóng này ghi 11 bàn sau 97 cú sút ở 6 trận đấu. Tức là cứ hơn 8 lần dứt điểm, April 25 mới ghi 1 bàn.

AFC Cup

AFC Cup 2019