10 năm trước, B.Bình Dương ghi tên vào lịch sử khi là CLB đầu tiên của Việt Nam có mặt ở bán kết AFC Cup 2009. Tuy nhiên, hành trình của B.Bình Dương sau đó đã dừng lại. Giấc mơ chinh phục sân chơi châu lục của các đội bóng Việt Nam phải đến mùa giải năm nay mới được Hà Nội FC viết tiếp bằng tấm vé vào chung kết liên khu vực…

Hà Nội FC vào chung kết liên khu vực AFC Cup 2019: Hành trình của giấc mơ

Tối 27/8, Hà Nội FC đã cầm hòa nhà vô địch Altyn Asyr của Turkmenistan (2-2) ngay trên sân đối phương; qua đó thắng chung cuộc 5-4 để góp mặt ở trận chung kết liên khu vực AFC Cup 2019. Hồi cuối tháng 7, trước khi từ TP.HCM xuống Thủ Dầu Một đá trận chung kết lượt đi khu vực ĐNÁ với B.Bình Dương, HLV Chu Đình Nghiêm của đội bóng Thủ đô đã bày tỏ:

“B.Bình Dương được xem là khắc tinh với Hà Nội FC. Tuy nhiên, chúng tôi có thể không thắng B.Bình Dương ở V League, nhưng quyết vượt qua họ để giành vé đi tiếp ở AFC Cup. Bởi tiến xa ở sân chơi châu lục là mục tiêu chúng tôi đặt ra ở mùa giải năm nay. Thậm chí, Hà Nội FC có thể hy sinh cả cuộc đua vô địch V League để tập trung chinh phục đỉnh cao châu Á”.

Với quyết tâm ấy, Hà Nội FC đã khiến B.Bình Dương phải tâm phục khẩu phục khi giành chiến thắng ở cả hai lượt trận chung kết khu vực ĐNÁ. HLV Nguyễn Thanh Sơn của đội bóng đất Thủ thừa nhận:“Thực sự thời điểm này, chỉ Hà Nội FC mới đủ lực cạnh tranh cùng các đối thủ ở sân chơi châu lục. Tôi chúc thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm may mắn và sẽ tiến xa ở AFC Cup năm nay”…

Sau khi Hà Nội FC thắng chung cuộc 5-4 trước Altyn Asyr ở hai lượt trận bán kết để có mặt ở trận chung kết liên khu vực AFC Cup 2019, tôi đã gọi điện chúc mừng anh em trong BHL. Đầu dây bên kia, giọng HLV Chu Đình Nghiêm như lạc đi trong niềm vui và cả sự xúc động: “Đội mình thắng rồi em ơi, sướng quá”. Bất giác tôi nhớ lại buổi tối cách đây không lâu, sau khi Hà Nội FC thắng trận bán kết lượt đi liên khu vực trên sân Hàng Đẫy. 

Hôm ấy, HLV Chu Đình Nghiêm tâm sự: “Thật sự trước trận bán kết lượt đi tôi lo lắm, bởi nhiều học trò của tôi dính chấn thương vì lịch thi đấu quá dày, trong lúc đối thủ rất mạnh. Nếu không thắng trên sân nhà, đấy sẽ là khó khăn rất lớn cho Hà Nội FC. Giờ thì an tâm để chiến trận lượt về rồi, chơi tất tay thôi…”.

Kết quả, Hà Nội FC đang là 1 trong 4 đội bóng hàng đầu AFC Cup năm nay. Ngay sau trận bán kết liên khu vực lượt về, HLV Thanh Sơn của B.Bình Dương không ngớt lời khen: “Mấy đứa nhỏ của Hà Nội FC chơi tốt quá”. Thế nhưng với Hà Nội FC, hành trình chinh phục cúp châu lục của họ vẫn đang tiếp tục. Bởi nói như tiền đạo Nguyễn Văn Quyết: “Trước mắt chúng tôi phải nỗ lực vượt qua 2 trận chung kết liên khu vực nữa, trước khi nghĩ đến trận chung kết AFC Cup vào đầu tháng 11”.

Cần nói thêm, nếu vượt qua 2 trận chung kết liên khu vực, Hà Nội FC sẽ đá trận chung kết của mùa giải vào ngày 2/11 trên sân Hàng Đẫy. Hành trình giấc mơ của đội bóng Việt Nam đang chờ được viết tiếp với những khát vọng cháy bỏng.

Lịch thi đấu chung kết liên khu vực

Ngày 25/9: Hà Nội FC – April 25 (Triều Tiên)

Ngày 02/10: April 25 (Triều Tiên) – Hà Nội FC

AFC Cup

AFC Cup 2019